Thứ Bảy , 23 Tháng Chín 2017
Trang chủ / Tu Hội / Trung Ương / Venezuela – Một Nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ các Giáo Hữu nói: ”Nếu ông là người Venezuela, chúng tôi cũng là người Venezuela”

Venezuela – Một Nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ các Giáo Hữu nói: ”Nếu ông là người Venezuela, chúng tôi cũng là người Venezuela”

(ANS – Caracas, 27.04.2017) – Một đoạn video về nữ tu đang cố gắng để nói cho một người lính, đã được phát tán trên khắp thế giới. Chị là một Nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, người đã trở thành biểu tượng cho các cuộc tuần hành biểu tình đang diễn ra ở Venezuela để phản đối lại Tổng Thống Nicolas Maduro.

Hàng triệu người đã đổ ra đường để đòi lại các quyền của họ, trong đó có hàng ngàn tu sĩ nam cũng như nữ. “Bảo vệ công dân và hoà bình không phải là một tội ác. Đó là quyền lợi! Nó không bị kiểm soát bởi một sự đàn áp quá mức”, theo như lời của Hội đồng Giám mục Venezuela đã được công bố một vài ngày trước đây. Đáng buồn thay, 26 người đã bị giết chết trong khi tham gia một trong những cuộc biểu tình được tổ chức ở thủ đô Caracas, và trong một vài thành phố khác.

Hội đồng Giám mục Venezuela đã “mời gọi tất cả các công dân, những người tin vào Đức Ki-tô, cả nam cũng như nữ với một ý hướng tốt, hãy hành động theo lương tâm của mình, theo các nguyên tắc dân chủ và luật lệ của quốc gia. Đây cũng là cách để thi hành quyền để phản đối và bày tỏ cách công khai để đòi lại sự tôn trọng đối với quyền con người, quyền sở hữu tài sản, quyền thi hành trách nhiệm và cả trong cách hành xử khoan dung”.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cũng gửi một thông điệp về sự đoàn kết và tình huynh đệ cho Đức Tổng Giám mục Caracas, Hồng Y Jorge Urosa Sanino, sau những cuộc tấn công vào Nhà thờ và cả chính Đức Hồng y của một vài nhóm cực đoan gần đây. Thậm chí, chúng còn tấn công và làm gián đoạn Thánh lễ tại Vương cung Thánh đường Thánh Têrêsa.

Trong bối cảnh này, vào ngày 22 tháng Tư, hàng ngàn người Venezuela đã tham gia diễu hành trong thinh lặng để tưởng nhớ những người đã bị thiệt mạng trong những cuộc biểu tình. Nhiều người đã cầu nguyện trong khi đi. Trong số họ có Nữ tu Esperanza, thuộc Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ (FMA), có hình ảnh bên cạnh một người lính Vệ binh Quốc gia Bolivia trên các trang nhất của nhiều tờ báo. “Họ đã không cho chúng tôi qua”. Vì lý do này chị nói tiếp rằng: “Họ đã bắt đầu bấm máy quay. Tôi đã cố đến gần lãnh đạo và hỏi ông ta làm cách nào có thể được: nếu ông là người Venezuela, thì chúng tôi cũng là người Venezuela”. Chị nói thêm: “Chúng tôi không sợ ông”.

Để làm mất uy tín của Nữ tu Esperanza, một số người đã cố tình tung tin đồn rằng, chị không phải là người Venezuela. Thánh giá mà chị đeo trên cổ là dấu hiệu cho biết chị là Con Đức Maria Phù Hộ Các Giáo Hữu, và điều đó cho thấy chị đang mang trong mình sức mạnh của Đức Ki-tô chịu đóng đinh.

Khanh Quốc, SDB

Xem thêm

Giáo lý viên – Chứng nhân của Lời

Nhằm giúp Giáo lý viên hiểu được tầm quan trọng của việc làm chứng cho …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *