Thứ Bảy , 23 Tháng Chín 2017
Trang chủ / Tu Hội / Đông Á - Châu Đại Dương / Cha Bề Trên Cả gặp gỡ gia đình Sa-lê-diêng tại Việt Nam, khơi dậy nhiệt tình phục vụ cho sứ mệnh Sa-lê-diêng

Cha Bề Trên Cả gặp gỡ gia đình Sa-lê-diêng tại Việt Nam, khơi dậy nhiệt tình phục vụ cho sứ mệnh Sa-lê-diêng

‘Các con đừng sợ để cùng sánh bước với toàn thể Tu hội.

Bài viết của Thông Tấn Xã Sa-lê-diêng.

(Sài Gòn, 21.02.2017) – Trong ngày đầu tiên của cuộc thăm viếng Việt Nam, Cha Bề Trên Cả đã dành trọn buổi sáng để gặp gỡ Ban Cố vấn của Tỉnh Dòng Thánh Gioan Bosco – Việt Nam, Mongolia. Chỉ duy nhất có một vị Cố vấn tỉnh vắng mặt, đó là Cha Paul Leung, Uỷ viên đặc trách Phụ tỉnh Mongolia. Ngài đang chủ sự ‘tiểu Tu nghị’ của Phụ tỉnh Mongolia, cử hành tại Ulaanbaatar.

Trong 3 tiếng đồng hồ, Cha Bề Trên Cả đã chia sẻ với Cha Giám Tỉnh, Cha Phó Giám Tỉnh, Sư huynh quản lý và bảy vị Cố vấn khác về hiện trạng của Tỉnh Dòng. Tỉnh Dòng hiện có nhiều hội viên trẻ đang trong thời kỳ đào luyện ban đầu và đông đảo các ứng sinh. Đồng thời, Tỉnh Dòng cũng đang đảm nhận một số công cuộc tông đồ tuy không nhiều lắm, tách biệt với việc mục vụ các giáo xứ. Thực trạng này cho thấy Tỉnh Dòng đang đón nhận nhiều quà tặng lớn lao từ Thiên Chúa, nhưng cũng kèm theo những thách đố.

Qua cuộc trao đổi thẳng thắn, cởi mở và sâu xa, Cha Bề Trên Cả muốn thổi một luồng sinh khí năng động vào hơn 300 anh em SDB, trong đó có 60 Sư huynh, 42 hội viên đang du học ở nước ngoài, hơn 100 anh em đang trong thời kỳ đào luyện ban đầu, 11 tập sinh và 50 thỉnh sinh.

Để  phát huy đoàn sủng Sa-lê-diêng trong tương lai, Cha Bề Trên cả đưa ra vài điểm nhấn quan trọng :

  • Tất cả các anh em hội viên cần phải làm việc chung với nhau với một tầm nhìn Sa-lê-diêng trung thực về cuộc sống và sứ mệnh. Điều này cần phải thực hiện với một tiến trình lâu dài và nhẫn nhại, để tiến hành từng bước một, không cần vội vã chạy đua với thời gian, nhưng quan trọng hơn cả là phải có một tầm nhìn sâu xa.
  • Cần có sự sinh động hóa cách bền bỉ cho mọi hội viên. Vào tháng Ba năm 2015, Cha đã đưa ra lộ trình 13 điểm để Tỉnh Dòng thực hiện trong 6 năm tới. Tuy nhiên việc hoàn thành cách nhanh chóng 13 điều trên không quan trọng bằng việc phải bảo đảm để mọi anh em đều thấu triệt và chia sẻ một tầm nhìn chung.
  • Trong mọi công cuộc anh em đang đảm nhận, rất quan trọng là cần phải ứng dụng Hệ thống Dự phòng của Don Bosco với một lòng thương mến.
  • Ngày nay, cần phải xây dựng một nền văn hóa Sa-lê-diêng vững chắc, tức là mọi anh em hội viên phải nặng lòng với sứ mệnh Sa-lê-diêng để phục vụ cho thanh thiếu niên nghèo khổ tại Việt Nam và Mongolia.
  • Cần phải bảo đảm rằng chúng ta không phải là một Tu hội chỉ lo về giáo xứ. Trong mọi công cuộc, các anh em SDB phải đặt trọng tâm vào sứ mệnh giáo dục và giáo dục đức tin nhắm đến người trẻ, nhất là những bạn trẻ thiếu may mắn nhất.

Cha Giám Tỉnh và Ban Cố vấn của Ngài rất vui mừng vì được Cha Bề Trên Cả vạch rõ tiêu chí Sa-lê-diêng trong các công việc sau đây:

– Biện phân ơn gọi

– Củng cố căn tính Sa-lê-diêng nơi 174 anh em linh mục

– Nhu cầu cần phải thanh luyện cuộc sống Sa-lê-diêng tại Việt Nam

– Cần phát huy ý thức thuộc về trong toàn Tỉnh Dòng

– Điều rất quan trọng là từng bước xây dựng một tư duy để giúp biến chuyển nền văn hóa của Tỉnh Dòng, cụ thể làm việc với một não trạng kế hoạch, biết cách làm việc chung, biết sinh động với những thực hành cụ thể, biết đối thoại và quản trị.

Sau cuộc họp với Ban Cố vấn Tỉnh, Cha Bề Trên Cả và các Bề Trên đến dùng bữa trưa tại ‘Trung tâm Andrê Majcen’ trong Sài Gòn. Đây là trung tâm huấn nghệ, dạy nghề nấu ăn và các dịch vụ khách sạn, do các anh em Cựu học viên Don Bosco điều hành. Trong bữa ăn còn có sự hiện diện của 15 học viên và 12 anh em SDB đến từ Tỉnh Dòng Nhật Bản. Họ vừa tham dự tuần tĩnh tâm tại K’Long.

Vào sau trưa, Cha Bề Trên Cả gặp gỡ các anh em hội viên và các bạn trẻ. Sau đó Ngài dâng Thánh lễ ban chiều và tham dự buổi văn nghệ tại nhà tỉnh ở Xuân Hiệp.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Xem thêm

Bà cố Maria Trần Thị Đào, thân mẫu cha Phêrô Vũ Anh Tuấn, SDB vừa được Chúa gọi về

Lễ Suy Tôn Thánh Giá: Sự khiêm nhường của Chúa Giêsu

“Chính vì thế, Thiên Chúa đã tôn vinh Ngài” ( Phil 2,9). Chúng ta được …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *