Thứ Bảy , 23 Tháng Chín 2017
Trang chủ / Tu Hội / Đông Á - Châu Đại Dương / Báo cáo của Hiệp hội Cộng tác viên tại Tỉnh dòng Trung Hoa, chuẩn bị cho Đại hội Cộng tác viên miền EAO tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 05/2017

Báo cáo của Hiệp hội Cộng tác viên tại Tỉnh dòng Trung Hoa, chuẩn bị cho Đại hội Cộng tác viên miền EAO tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 05/2017

Đầu tư mạnh mẽ vào việc Đào luyện trong suốt ba năm qua.

Bài viết của cô Têrêsa Lam, Cộng tác viên Salê-diêng.

(Hồng Kông 20.04.2017) – Hiệp hội Cộng tác viên của Tỉnh dòng Trung Hoa chia thành 3 khu vực: Khu vực Hồng Kông với 9 trung tâm; Khu vực Macao với 4 trung tâm và khu vực Đài Loan với 6 trung tâm. Tổng số thành viên của Hiệp hội là 415 người với độ tuổi trung bình là 60. Trong 3 năm qua, từ năm 2014 đến năm 2016, Hiệp hội có thêm 43 thành viên mới đã tuyên hứa để gia nhập, cộng thêm 26 ứng sinh đang được đào luyện để chuẩn bị gia nhập Hiệp hội trong tương lai.

Ba khu vực riêng biệt có 3 đặc nét rất khác nhau. Các thành viên thuộc các trung tâm ở Hồng Kông có độ tuổi trung bình là 75. Còn ở Đài Bắc, Đài Loan có 2 trung tâm gồm những thành viên khá trẻ với độ tuổi trung bình là 28. Đó là 2 trung tâm Alessandrina da Costa và trung tâm Ceferino Namunura. Riêng tại trung tâm Mẹ vô nhiễm ở Macao, các thành viên có độ tuổi là 39.

1. Về đào luyện:

Trong 3 năm qua, Tỉnh dòng Trung Hoa đã tổ chức 10 buổi học tập cho các ứng sinh và 12 buổi đào luyện cho các thành viên đã tuyên hứa. Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức 7 buổi đào luyện toàn diện cho các thành viên trong dịp hành hương đến Italia, dịp lễ 200 năm sinh nhật Don Bosco. Trong các khóa đào luyện, chúng tôi dựa vào cuốn sách ‘Lộ trình 50 năm của Công đồng Vatican II’, do tác giả James H. Kroeger biên soạn. Cha Matthew Chan, Uỷ viên tỉnh đặc trách Gia đình Sa-lê-diêng của Tỉnh dòng đã rút những tư tưởng từ cuốn sách trên để giúp đào luyện các thành viên đi sâu vào lộ trình Đức Tin với Chúa Giêsu, khơi dậy lòng thương mến và tinh thần phục vụ, cũng như đặt Lời Chúa làm kim chỉ nam hướng dẫn. Các anh chị em được chỉ dạy cách thức để thực hành linh đạo Sa-lê-diêng. Trong các buổi đào luyện còn có sự trợ giúp của sơ Cecilia Tse, Uỷ viên FMA của Tỉnh dòng Trung Hoa.

Ngoài ra, Tỉnh dòng Trung Hoa cũng đảm bảo tiến trình đào luyện cách vững chắc cho các ứng sinh, bằng việc học hỏi về Don Bosco, về linh đạo Sa-lê-diêng, về Hệ thống Dự phòng và về căn tính của Cộng tác viên Sa-lê-diêng. Chúng tôi tin tưởng rằng quy trình đào luyện như thế sẽ giúp các anh chị em thâm tín ơn gọi và quảng đại dấn thân phục vụ.

Tại Đài Loan, Hiệp hội Cộng tác viên tăng trưởng nhanh chóng và chúng tôi tổ chức các khóa đào luyện khá đa dạng. Cụ thể trong năm 2016, với chủ đề ‘Khởi đầu với biến cố 200 năm sinh nhật Don Bosco’, chúng tôi đã cố gắng phát triển Hiệp hội về chất lượng cũng như về số lượng. Hiện nay, số trung tâm tại Đài loan đã tăng vọt, lên tới 6 đơn vị.

2. Về sự hiệp thông:

Để khơi dậy sự hiệp thông, chúng tôi đã cho phổ biến ‘Lá thư gia đình’. Lá thư được quảng bá trên mạng cách rộng rãi cho mọi thành viên. Ngoài ra, chúng tôi còn phát động chiến dịch cầu nguyện cho nhau hằng ngày và khuyến khích việc đọc tập san Sa-lê-diêng. Trên tập san này, chúng tôi chia sẻ những thông tin cho nhau giữa các thành viên trong Hiệp hội. Sự hiệp thông được biểu thị qua việc hiểu biết lẫn nhau và liên lạc thường xuyên với nhau nhiều hơn.

3. Về việc phục vụ giới trẻ:

Hiệp hội của chúng tôi phát động sáng kiến tổ chức nguyện xá tại các trường học, sau các giờ học sinh đến lớp. Chúng tôi cũng tổ chức các cuộc thi đấu thể thao và kêu gọi các nhà tài trợ giúp đỡ. Tổ chức nguyện xá tại các trường học không chỉ có vào ngày Chúa Nhật, nhưng hầu như diễn ra mỗi ngày. Trung tâm sinh hoạt quy tụ các bạn trẻ ở Hồng Kông mở cửa vào các ngày cuối tuần, trừ Chúa Nhật, do số các bạn nhập cư vào Hồng Kông để làm việc tăng nhanh. Các bạn đến từ các quốc gia vùng Nam Á. Các anh chị em Cộng tác viên đến đây làm việc phải tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau tại vùng Nam Á.

Vào mùa hè, chúng tôi vẫn tổ chức hội chợ để giúp các em học sinh thư giãn sau các tháng ngày học hành vất vả.

4. Về việc rao giảng Tin Mừng:

Được sự khích lệ của Đức Hồng Y Joseph Zen SDB, chúng tôi vẫn tổ chức các buổi thuyết trình và hội thảo về Đức Tin cũng như về việc dạy giáo lý trong năm Thánh lòng Chúa Thương xót. Công việc như thế trước đây chúng tôi cũng đã thực hiện trong năm Đức Tin. Các buổi hội thảo ấy nhằm phát huy đoàn sủng Sa-lê-diêng nơi các thành viên và lôi kéo thêm nhiều thành viên mới để họ gia nhập. Trong năm thánh Lòng Thương xót, tỉnh dòng Trung Hoa cũng tổ chức chuyến hành hương đi viếng ‘Cửa Thánh’ tại Nhà thờ Chính Tòa để hưởng ơn Toàn xá. Trong năm đó, chúng tôi còn tổ chức hội chợ để các bạn trẻ trong nguyện xá cảm nhận được lòng thương xót của Chúa.

Vào trước ngày lễ Giáng Sinh hằng năm, chúng tôi vẫn thường tổ chức các buổi trình diễn thánh ca ngoài trời tại những nơi công cộng như ở các trạm xe buýt, và mọi thành viên của Hiệp hội Cộng tác viên đều tích cực tham gia.

5. Dịp 200 năm Don Bosco:

Trong dịp này, Hiệp hội chúng tôi đã tổ chức một chuyến hành hương đến Italia, đến Pháp và đến Thụy Sĩ. Phái đoàn hành hương gồm 120 người. Chúng tôi đã tham dự Thánh lễ tại Colle Don Bosco vào ngày 16 tháng 08. Trong 9 ngày trước khi đi hành hương, chúng tôi đã tổ chức 7 lần thuyết trình về ý nghĩa của biến cố 200 năm. Sau cuộc hành hương, chúng tôi còn tổ chức thêm 2 cuộc hội thảo để đúc kết. Chúng tôi đã tổng hợp và in thành một cuốn sách nhỏ, kỷ niệm biến cố Đệ nhị Bách chu niên sinh nhật Don Bosco.

6. Sự tương trợ về tài chánh:

Nguồn quỹ chủ yếu của chúng tôi có được do việc đóng nguyệt phí hằng tháng của các thành viên, do các ân nhân bảo trợ và cũng đến từ các cuộc vận động để gây quỹ.

7. Hướng về tương lai:

Chúng tôi đã có trong tay cuốn ‘Kế hoạch Đời sống Tông đồ’ phát hành năm 2015. Trong thời gian qua, chúng tôi đã tổ chức 4 lần học tập về cuốn cẩm nang này, và chúng tôi sẽ còn tiếp tục tổ chức những khóa học khác để các thành viên có dịp đào sâu về căn tính Cộng tác viên của mình.

Ngoài việc phục vụ giới trẻ và những hoạt động truyền giáo, năm nay chúng tôi còn nhắm đến lãnh vực mục vụ gia đình và hôn nhân, cũng như đào luyện các bạn trẻ hướng đến một cuộc sống lành mạnh với tình yêu thuần khiết.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Xem thêm

Cuộc họp mặt các anh em hội viên trẻ đang trong giai đoạn đào luyện ban đầu ở Đông Timor

Bài viết của Cha Manuel Pinto, SDB (Los Palos, Đông Timor – 31.05.2017) – Cứ …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *